Niềng răng là phương pháp chỉnh nha phổ biến hiện nay để làm đẹp cho “góc con người”. Nhưng niềng răng trong bao lâu sẽ có kết quả như ý? Nên niềng răng vào lúc nào? Ở tuổi trưởng thành niềng răng có còn hiệu quả?

Yếu tố quyết định thời gian niềng răng mất bao lâu

1
Wellness Nutrition
Tăng cường hệ miễn dịch
Hỗ trợ tăng lưu lượng tuần hoàn máu
Hỗ trợ duy trì tuổi xuân
Tăng cường sự phát triển về thể lực, trí lực
Nguồn gốc: Nhập khẩu Mỹ 100% chính hãng

Niềng răng mất bao lâu thì có hàm răng đẹp là băn khoăn chung của nhiều người khi lựa chọn phương pháp thẩm mỹ này. Thời gian niềng răng thông thường sẽ vào khoảng từ 18 đến 24 tháng. Tuy nhiên trong một số trường hợp thời gian này có thể ngắn hoặc dài hơn.

Yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng
Yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng

Dưới đây là các yếu tố ảnh hưởng đến việc niềng răng mất bao lâu:

  • Độ tuổi niềng răng: Niềng răng sẽ đồng thời di chuyển phần thân răng phía trên cũng như ổ xương răng phía dưới. Do đó càng lớn tuổi thời gian chỉnh nha càng kéo dài. Bởi khi lớn tuổi xương hàm đã định hình hoàn chỉnh, vững chắc. Nên việc kéo, đẩy bằng dây cung và mắc cài sẽ lâu hơn, tác dụng của niềng sẽ đến chậm hơn.
  • Hiện trạng hàm răng: Niềng răng trong bao lâu còn phải căn cứ vào tình trạng hàm răng hiện tại của người cần chỉnh nha. Nếu cần phải nhổ răng hoặc phải điều trị bệnh lý như sâu răng, viêm nha chu … thì thời gian niềng răng sẽ kéo dài hơn so với thông thường.
  • Thói quen chăm sóc răng miệng: Trong thời gian niềng răng, hàm răng cần được chăm sóc đặc biệt. Hạn chế tác động mạnh lên răng, không ăn các thức ăn quá dai, quá cứng … Chính vì vậy cách bạn chăm sóc hàm răng cũng sẽ quyết định bạn phải niềng răng bao lâu để có hàm răng ưng ý.

>>> Tìm hiểu thêm: niềng răng nên ăn gì cho tốt

Thời gian niềng răng ở trẻ em mất bao lâu

Theo nhiều nghiên cứu, 2 năm sau thời kỳ dậy thì là thời điểm “vàng” để niềng răng. Thời gian niềng răng ở trẻ em được chia thành hai giai đoạn.

Niềng răng ở trẻ em mất bao lâu thời gian
Niềng răng ở trẻ em mất bao lâu thời gian
  • Giai đoạn 1: Niềng răng trong giai đoạn trẻ thay răng sữa và bắt đầu có răng vĩnh viễn giúp chỉnh sửa các lệch lạc (nếu có). Đồng thời “dọn chỗ” cho răng vĩnh viễn mọc lên đúng vị trí.
  • Giai đoạn 2: Niềng răng trong giai đoạn trẻ dậy thì 12 – 16 tuổi. Đây là giai đoạn xương hàm phát triển và định hình. Niềng răng trong giai đoạn này sẽ dựa theo sự phát triển của xương hàm để thực hiện các điều chỉnh phù hợp giúp trẻ có hàm răng đều từ đó tạo sự cân đối cho khuôn mặt.

Đa phần nếu trẻ em được niềng răng trong giai đoạn 1 và đã có hàm răng đẹp với khuôn mặt cân đối thì không cần thực hiện giai đoạn 2. Nếu cần tiến hành giai đoạn 2 thì sẽ không phải nhổ răng.

Thông thường các ca chỉnh nha – niềng răng ở trẻ em không cần nhổ răng hay sử dụng các khí cụ hỗ trợ đặc biệt (vít mini, thun liên hàm …). Do đó 6 đến 12 tháng là câu trả lời cho câu hỏi trẻ em niềng răng mất bao lâu.

Tham khảo: phương pháp niềng răng silicon cho trẻ em

Thời gian niềng răng ở người lớn mất bao lâu

Như đã nói ở trên, thời gian niềng răng mất bao lâu sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như độ tuổi, tình trạng răng miệng …

Niềng răng ở người lớn mất bao lâu thời gian
Niềng răng ở người lớn mất bao lâu thời gian

Việc bạn có tuân thủ đúng theo phác đồ điều trị và hướng dẫn của nha sĩ hay không cũng sẽ quyết định việc bạn phải niềng răng trong bao lâu.

Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của công nghệ, niềng răng ở người lớn cũng không còn mất quá nhiều thời gian. Đến với nha khoa Hana, thời gian niềng răng thông thường của người trưởng thành sẽ dao động trong khoảng từ 6 đến 18 tháng. Các chuyên gia Hana cho rằng niềng răng bao lâu còn phụ thuộc vào mức độ “phức tạp” của hàm răng. Với các trường hợp như hô vẩu, móm hay răng mọc không đều, lộn xộn … hay cần điều trị bệnh lý thì thời gian có thể kéo dài 2 – 3 năm.

>>> Đọc thêm: lưu ý khi niềng răng tháo lắp cho người lớn

Hiện nay, nha khoa thẩm mỹ hiện đại đã có những tiến bộ vượt bậc. Để biết thời gian niềng răng mất bao lâu bạn nên đến thăm khám tại các địa chỉ nha khoa uy tín để nhận được các đánh giá và tư vấn chính xác nhất.

Nhưng việc niềng răng trong khoảng bao lâu thực ra không quá quan trọng, điều quan trọng hơn cả là lựa chọn được đúng nha khoa chất lượng, bác sĩ uy tín để có được kế hoạch chỉnh nha phù hợp và hiệu quả. Niềng răng đúng kỹ thuật sẽ cho kết quả ổn định suốt đời, tuy nhiên nếu tay nghề bác sĩ không tốt, về lâu dài, người niềng răng có thể dễ mắc các bệnh lý về bộ nhai như ăn nhai khó hơn, dễ bị đau và rụng răng sớm hơn bình thường …

Niềng răng có thể cải thiện sức khỏe răng miệng, thẩm mỹ hàm răng cũng như khuôn mặt nếu bạn CHỌN ĐÚNG bác sĩ chỉnh nha với một KẾ HOẠCH CHI TIẾT – KHẢ THI phù hợp với “góc con người” mình. Mời bạn đến với Nha khoa Hana để trải nghiệm không gian hiện đại, phong cách làm việc hiệu quả, khoa học của các y – bác sĩ và có được câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi niềng răng mất bao lâu?

Truy cập website https://nhakhoahana.com.vn để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích khác về chăm sóc sức khỏe răng miệng

Tongkat ali man up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Nhập khẩu Mỹ